โรงถ่ายภาพยนตร์ พร้อมมิตรสตูดิโอ

พ.ค. 21 2555

โรงถ่ายภาพยนตร์ ?พร้อมมิตรสตูดิโอ ?อ.เมือง ห่างจากเพชรไพลินรีสอร์ท ประมาณ ?4.กม.

ชมตัวอย่างภาพบรรยากาศ << คลิ๊กที่นี่?


Free Joomla Extensions

พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ โรงถ่ายภาพยนต์พระนเรศวร สำหรับคนที่เคยดูภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แน่นอนว่าคงต้องตื่นตาตื่นใจไปกับฉากถ่ายทำที่สมจริง เหมือนดั่งว่าเราสามารถย้อนเวลาไปเยือนอดีตเมื่อครั้งสมัยก่อน "พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ" คือสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชือเสียงและได้รับความนิยมมากของจังหวัดกาญจนบุรี

การท่องเที่ยวพร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจและน่ามาเยือนมากแห่งหนึ่ง โดยพร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอนั้นตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของกรม ทหารราบที่ 19 ค่ายสุรสีห์ จังหวัด กาญจนบุรี สถานที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับฉากต่างๆของภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยทั้งมวล

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นภาพยนตร์ไตรภาคอันยิ่งใหญ่ที่ได้ดำเนินการถ่ายทำในบริเวณกองพลทหารราบ ที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า ชมความสวยงามอลังการของฉากต่าง ๆ จากในภาพยนตร์ที่ท่านจะได้สัมผัสจริง ในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ อาทิ วัดมหาเถรคันฉ่อง ห้องเก็บพระแสงปืนต้น อาณาจักรหงสาวดี สีหสาสนบัลลังก์ คุกใต้ดิน พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท ท้องพระโรงหงสาวดี?

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายจากการถ่ายทำภาพยนตร์ โดยจะมีวิทยากรประจำจุดต่างๆ มีจอพลาสมาบรรยายประวัติศาสตร์ภูมิหลังอธิบายฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรมสนุกต่าง ๆ อาทิ การแต่งกายชุดประวัติศาสตร์ ขี่ม้า ขี่ช้าง นั่งเกวียน และมีจุดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว?

สำหรับจุดเที่ยวชมในกองถ่าย แบ่งจุดเที่ยวชมเป็น 11 จุดด้วยกัน แต่จากที่เราสังเกตพบว่ามีจุดสำคัญอยู่ 4 จุดหลักด้วยกันคือ วัดมหาเถรคันฉ่อง เมืองหงสาวดี เมืองอโยธยา และท้องพระโรงหงสาวดี โดยตามจุดหลักๆ จะมีการติดตั้งทีวีไว้อธิบายฉากและอธิบายความ อีกทั้งยังมีทีมงานเฝ้าประจำเพื่อคอยตอบคำถามต่างๆที่เกี่ยวกับสถานที่นั้นๆและการถ่ายทำ ซึ่งถึงแม้ว่าใครที่ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้แต่เมื่อมาเจอกับฉากอันอลังการทั้งหลายแหล่ ต่างก็อดที่จะตะลึงพรึงเพริศไม่ได้ ส่วนใครที่เคยดูหนังมาแล้วเมื่อได้เข้ามาเที่ยวกองถ่ายแล้วนึกภาพตามก็จะยิ่งได้อรรถรสในการเที่ยวมากขึ้น


Free Joomla Extensions

วัดมหาเถรคันฉ่อง
จากจุดจำหน่ายตั๋วหรือจุดเริ่มต้น ?ผู้จัดการท่องเที่ยว?เดินฝ่าเปลวแดดอันร้อนระยับไปทางกำแพงเมืองหงสาวดีที่ด้านนอกมีคูน้ำล้อมรอบส่วนด้านในมีสิงคู่ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่ภายใน แต่ว่าเรายังไม่รีบร้อนต่อการเข้าสู่เขตแดนของพม่ารามัญ เพราะเราเลือกที่จะแวะชมตลาดโยเดียที่อยู่ทางฝั่งตรงข้ามของเมืองหงสาฯก่อน? ? ??

ตลาดโยเดียเป็นการจำลองชุมชนโบราณที่พม่ากวาดต้อนเชลยจากที่เมืองต่างๆมาอยู่รวมกัน ทั้งสยาม มอญ และจีน(ทำให้ที่แห่งนี้มีศาลเจ้าจีนด้วย) ที่นี่ถือเป็นฉากเปิดตัว?ไอ้บุญทิ้ง? หรือ ?ออกพระราชมนู?ในวัยเด็กที่ดูหวือหวาน่าตื่นเต้นไม่น้อย? ?

ถัดจากตลาดโยเดียไปก็เป็นวัดมหาเถรคันฉ่อง ซึ่งหลายๆคนยอมรับว่าบทนี้พี่เอกสรพงษ์ชาตรีเล่นได้โดนใจยิ่งนัก โดยเฉพาะในภาคแรกนี่ พี่เอกโดดเด่นจนขโมยซีนใครต่อใครหลายๆคนไปหน้าตาเฉย มหาเถรคันฉ่องท่านเป็นคนมอญ เพราะฉะนั้นวัดมหาเถรคันฉ่องย่อมเป็นวัดมอญที่ในอาณาบริเวณวัดดูน่ายลไปด้วยงานศิลปกรรมแบบมอญอันสวยงาม วัดจำลองแห่งนี้มีการแบ่งพื้นหลักออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ส่วนโบสถ์และส่วนกุฏิ

สำหรับโบสถ์นั้น ถือเป็นฉากเปิดตัวของท่านมหาเถรคันฉ่องแบบง่วงๆในภาคแรก เพราะท่านเล่นเปิดตัวด้วยการนั่งสับปะหงกแบบไม่มีทีท่าว่าจะตื่น จนไอ้บุญทิ้งที่ตอนนั้นยังไม่มีชื่อโวยออกมาก่อนจะถูกปากะโหลกไป 1 ดอก โบสถ์แห่งนี้ เป็นโบสถ์โล่งไม่มีผนัง แต่ว่าก็น่ายลด้วยพระประธานแบบมอญที่ตั้งเด่นเป็นสง่าดูไม่ต่างจากพระพุทธรูปจริงเลย ซึ่งพระประธานองค์เปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกองถ่ายที่ทางทีมงานได้ไปกราบไหว้สักการบูชากันไม่ได้ขาด จากส่วนของโบสถ์ที่ตั้งอยู่กลางวัด เราเดินถัดไปด้านข้างเพื่อชมส่วนของกุฏิกันบ้าง กุฏิแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งฉากสำคัญ ที่ภายในใช้เป็นที่จำวัดของท่านมหาเถรคันฉ่อง เป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป รวมถึงยังใช้หน้ากุฏิเป็นที่เฆี่ยนองค์ดำยามทำผิดด้วย โดยถัดจากตัวกุฏิไปทางด้านใน เป็นห้องเก็บของล้ำค่า ซึ่งมีพระแสงของ้าวและพระแสงปืนต้นอยู่ในนั้นด้วย แต่ว่าเขาจัดแสดงไว้แบบให้ดูแต่ตา มืออย่าต้อง เพราะของจะเสีย อีกทั้งหากใครเผลอไผลไปจับต้องเข้าบางทีอาจจะถูกดวงวิญญาณท่านมหาเถร(องค์จริง)เฆี่ยนให้ก็เป็นได้

เมืองหงสาวดี
หลังเพลิดเพลินในวัดมหาเถรฯพอหนำใจแล้ว เราออกจากวัดเดินย้อนกลับมาทางเดิม ก่อนที่จะขึ้นสะพานข้ามคูเมืองมุ่งหน้าเข้าสู่กำแพงเมืองหงสาวดีที่จัดว่าเป็นดังไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเดินพ้นกำแพงเมืองเข้าสู่เขตพม่ารามัญจำลอง สิ่งอันชวนสะดุดตาจุดแรกก็คงจะหนีไม่พ้นสิงห์คู่ที่นั่งตระหง่านขนาบซ้าย-ขวา ตรงปากทางเข้า ถัดเข้าไป 2 ฝากฝั่งซ้าย-ขวาจะเป็นศาลาแบบพม่าจัดแสดงภาพนักแสดงคนเด่นๆของหนังเรื่องนี้ จากนั้นเส้นทางได้ทอดยาวเข้าสู่สีหสาสนบัลลังก์ อันเป็นท้องพระโรงที่พระเจ้าสิบทิศบาเยงนองหรือบุเรงนองก่อนที่นันทบุเรงจะมารับช่วงต่อหลังพระเจ้าสิบทิศสิ้นพระชนม์?

ท้องพระโรงแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ออกว่าราชการของกษัตริย์พม่ารามัญ และยังใช้เป็นสนามประลองไก่ระหว่างไก่เชลยขององค์ดำกับไก่ของมังสามเกียดในภาคแรก ซึ่งท้ายที่สุดแล้วไก่เชลยชนะกลายเป็นตำนานอมตะไปตลอดกาล

สีหสาสนบัลลังก์จำลองแบบมาจากพระราชวังมัณฑะเลย์ ในประเทศพม่า ที่นอกจากจะใช้ถ่ายฉากสำคัญๆหลายฉากแล้ว ยังเป็นท้องพระโรงอันสุดแสนจะงดงามวิจิตรในศิลปะแบบพม่า ทั้งองค์บัลลังก์ ลวดลายประดับ ลวดลายเสา รวมไปถึงอุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆที่งามจนไม่น่าเชื่อว่านี่คือของทำเลียนแบบเลย??

นอกจากงานสถาปัตยกรรมแบบพม่าอันวิจิตรแล้ว ที่สีหสาสนบัลลังก์ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้ เลือกแต่งตัวเลียนแบบตัวละครที่เด่นๆในเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรด้วย(แต่ต้องเสียตังค์นะ) แน่นอนว่าหากเป็นฝ่ายชายก็คงจะหนีไม่พ้น พระนเรศวร แล้วก็ตามด้วยออกพระราชมนู ส่วนฝ่ายหญิงก็เป็นมณีจันทร์ และแม่นางเลอขิ่น

อโยธยาศรีรามเทพนคร
จากกรุงหงสาฯ มีเส้นทางทอดยาวเข้าสู่กรุงอโยธยาศรีรามเทพนคร ซึ่งแน่นอนว่าไฮไลท์ในดินแดนแห่งนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท อันงดงามวิจิตรเทียบเคียงได้กับท้องพระโรงสีหสาสนบัลลังก์หรืออาจจะงามมากกว่านั้นอีกหากมองกันแบบชาตินิยม แต่เป็นความงดงามแบบศิลปกรรมไทยที่เน้นในรายละเอียด ความลงตัวสมส่วน และลวดลายประดับต่าง โดยเฉพาะลวดลายเทพพนมและลายครุฑที่แบกบัลลังก์ไว้นี่งามสุดยอดทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีทวารบาลแบบศิลปะขอมตัวโตกว่าคนหน่อย ยืนทำหน้าตาขึงขังอยู่ในนี้ด้วย

ท้องพระโรงหงสาวดี
ออกจากกรุงอโยธา จุดต่อไปถ้าหากเดินก็ค่อนข้างไกล แต่หากนั่งรถกอล์ฟ(ฟรี)ที่ทางกองถ่ายมีไว้บริการก็แป๊บเดียว โดยระหว่างทางจะผ่านเมืองพระพิษณุโลกและหมู่บ้านอโยธยา

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ชาวไทย 100 บาท เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี 50 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาทหมู่คณะลด 10% ใช้เวลาในการเดินชมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง - 2 ชั่วโมง การเยี่ยมชมกองถ่ายจะเป็นการเดินชม ให้สวมรองเท้าที่เหมาะสม พร้อมเตรียมอุปกรณ์กันแดดเช่น ร่ม หรือหมวกไปด้วย

?ตัวอย่างภาพบรรยากาศ?

создать сайт